Xe Ôm

Ghi nhận mọi nẻo đường đã qua

3. Người Việt khinh người Việt

Người Việt khinh người Việt

Nguyễn Hưng Quốc – VOA

Nhớ, có lần về Việt Nam, tôi được giới thiệu với một trí thức khá lớn tuổi ở Hà Nội. Chuyện gẫu, anh khoe anh đang sống chung với một phụ nữ Tây phương. Tôi không hỏi là hai người sống chung như vợ chồng hay bồ bịch. Thực tình, tôi cũng chẳng thấy có chút ngạc nhiên hay tò mò nào. Nhưng một lát sau thì anh bạn ấy lại hỏi tôi: “Chị nhà là người nước nào vậy, thưa anh?” Khi tôi đáp là người Việt, tôi thoáng thấy có chút thất vọng trong ánh mắt của anh. Tôi đoán chắc anh đang nghĩ thầm: Mẹ kiếp! Sống ở nước ngoài cả mấy chục năm mà vẫn cứ xài hàng nội!

Khoảng giữa thập niên 1990, khi chính sách mở cửa về kinh tế của Việt Nam đã có nền tảng khá vững, nhiều trường đại học ở Tây phương, trong đó có Úc, tìm cách xây dựng các cơ sở giáo dục tại Việt Nam. Thoạt đầu, người ta nghĩ ngay đến lực lượng trí thức Việt Nam như những trung gian cực tốt: Họ biết cả hai ngôn ngữ và cả hai nền văn hoá. Thế nhưng, chỉ vài năm sau, phần lớn đều khám phá ra điều này: họ không thực sự cần trung gian lắm. Không phải những người trung gian ấy bất tài. Không phải. Lý do chính là vì chính quyền cũng như các trường học và công ty Việt Nam thường nghi kỵ các đồng hương của họ ở nước ngoài hơn là với người ngoại quốc. Người ngoại quốc nói gì người ta cũng yes, yes. Trong khi với các chuyên gia người Việt thì người ta lại hoạnh hoẹ đủ điều.

Tôi có một chị bạn lấy chồng Úc. Hai người đi về Việt Nam chơi. Có lần cần đến cơ quan công quyền để làm giấy tờ gì đó. Chị vợ vào năn nỉ ỉ ôi với một thứ tiếng Việt giọng Huế cực kỳ ngọt ngào. Chị bị từ chối một cách phũ phàng. Năn nỉ mấy cũng không được. Lát sau, nước mắt dầm dề, chị ra kể với ông chồng đang ngồi chờ ở phòng ngoài. Anh chồng người Úc bực tức cầm mớ giấy tờ vào thẳng trong phòng. Mấy phút sau, anh trở ra, miệng cười toe toét: Xong rồi! Từ đó, hai người rút kinh nghiệm: gặp bất cứ vấn đề gì cần giải quyết với người Việt Nam, anh chồng sẽ lao ra và chị vợ thì lùi lại sau. Bất kể người đối thoại có biết tiếng Anh hay không, mọi việc thường đều được giải quyết một cách nhanh chóng và ổn thoả.

Mà hình như không phải chỉ ở trong nước.

Nhớ, cách đây hơn mười năm, cái máy giặt ở nhà tôi bị trục trặc. Tôi điện thoại gọi một người thợ Việt Nam đến sửa. Vừa lúi húi sửa máy, anh vừa hất hàm hỏi tôi: “Anh làm nghề gì vậy?” Tôi đáp: Đi dạy học. Anh hơi ngạc nhiên. Lại hất hàm hỏi: “Dạy cấp mấy?” Tôi đáp: Đại học. Anh càng ngạc nhiên: “Dạy gì?” Tôi đáp cho qua chuyện: Thì dạy tiếng Việt lăng nhăng vậy mà. Anh phán ngay: “Ừ, thì cũng dễ!”

Ừ, thì cũng dễ.

Sau đó, trong một buổi nói chuyện phiếm, tôi kể cho một người bạn Úc đang dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (ESL) nghe. Chị nói là chị không hiểu được. Chị dạy ESL cả mấy chục năm nay, chưa bao giờ nghe bất cứ ai nói là dạy ESL dễ hơn dạy các môn khác. Chưa ai gọi English, ngay cả English as a second language, là tiếng “lít” như một số người Việt vẫn gọi tiếng Việt là tiếng “Mít” cả.

Mà hình như tâm lý khinh thường người Việt và tiếng Việt đã có ngay từ xưa. Chữ Hán là chữ của thánh hiền. Người ta không dám vất hay đạp lên một mảnh giấy có vài chữ Hán nguệch ngoạc trên đó. Trong khi đó chữ Nôm thì lúc nào cũng bị coi rẻ: nôm na mách qué. Viết văn, muốn đi vào thiên cổ, thì dùng chữ Hán. Khi viết bằng chữ Nôm thì người ta khiêm tốn hẳn. Tài năng lồng lộng như Nguyễn Du cũng khiêm tốn: “Lời quê chắp nhặt dông dài / Mua vui cũng được một vài trống canh”. Các cây bút khác cũng thế. Trong Nhị Độ Mai: “Biết bao lời kệch tiếng quê / Thôi thôi bất quá là nghề mua vui”. Trong Phù dung tân truyện: “Lời quê chắp chảnh nên câu / Chép làm một truyện để sau mua cười”. Trong Bích câu kỳ ngộ: “Cũng xin góp một hội cười / Cùng mua mấy trống canh vui gọi là”, v.v… Đầu thế kỷ 18, dưới thời chúa Trịnh, các truyện “nôm na” ấy được xem là những “tiếng dâm” cần phải bị nghiêm cấm đấy!

Dưới thời Pháp thuộc, óc tự ti và sùng ngoại càng lên cao. Trong những điều người ta mơ ước “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”, chẳng có gì dính dáng đến Việt Nam cả. Cái gì lớn, tốt, đẹp thì được gọi là… “Tây” để đối lập với “ta”: hành tây, gà tây, khoai tây, v.v… Rồi “sang như Tây”, “đẹp như Tây”, “trắng như Tây”. Hết Tây thì đến Mỹ: xài Mỹ, giàu như Mỹ, sang như Mỹ, v.v…

Gần đây thì có sự phân biệt giữa nội và ngoại. “Ngoại” đồng nghĩa với thật và chất lượng cao. “Nội”, ngược lại, hầu hết là kém, thậm chí, giả, hay nói theo tiếng thông dụng lâu nay là dỏm / dởm / rởm.

Thành ra, có thể nói thái độ người Việt tự khinh người Việt, tiếng Việt và bất cứ thứ gì do người Việt làm ra có nguồn gốc sâu xa từ tâm lý thuộc địa. Hết thuộc địa của Tàu thì đến thuộc địa của Tây.

Tàu đi rồi. Tây đi rồi. Tâm lý thuộc địa biến thành tâm lý hậu thuộc địa. Cũng vẫn là một nỗi tự khinh mình.

Bạn có thấy vậy không?

Ý kiến (178 – cho đến thời điểm 08 Pm (+7) June 07, 2010 )

Mười Thương

Tinh thần dân tộc của người Việt không có. Chừng nào người dân ý thức được tinh thần dân tộc thì khi đó đất nước mới có hội để phát triển.

Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Ai cung thay vay, 90% la vay. Nhung chang ai viet ro rang nhu vay. Dung cam la dam noi len su that cua chinh minh du cho xau xa cach may. Hoan ho chu Quoc dung cam. Chi hoan ho chu Quoc thoi nha, dung long lon len Nho nhe! Moi ngay cang thay ban nang them roi do, lo ma tinh duong nghe ban!
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 ThuyToi cung tung bi “khinh khi” nhu ong NHQ. Benh nhan den phong mach toi khai benh xong noi, “Bac si My noi toi benh nay, cho thuoc nay” hoac “refer cho toi BS My” chang han. Binh thuong toi chang noi gi, nhung cung co luc noi quau “Toi cung la bs My, tot nghiep tu truong dai hoc y khoa My, co ten My, nhung lai gioi hon bs “My” vi vua noi duoc tieng My, vua noi duoc tieng Viet.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Dziệt kìuHay lắm bác Quốc ơi! Về VN lần nào cũng vậy. Vào trình giấy tờ ở Công an và Hải quan Tân Sơn Nhất là thấy rõ ! Người Tây,người Tàu, người Hàn quốc ,và đặc biệt người Mỹ đưa passport vào là mấy chú công an và hải quan đều lấm la lấm lét và đóng dấu cụp cụp cho họ đi qua , còn với Việt kiều thì :”Về mấy lần?” “Hàng này phải đóng thuế” hoặc “mang tiền theo bao nhiêu” v.v… và v.v…Đó cũng là một cách “người Việt khinh người Việt” mà nể trọng người nước ngoài!
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 ThuyTam ly tu khinh minh co tu lau. Toi nho co lan di an voi 1 anh ban. Nha hang nho, dong nguoi nen chung toi cung de dai ngoi chung cung ban voi nhung nguoi khac. Ong cu tu Phap sang choi, ke chuyen “Con cai toi cu coi My la nhat. Tui no khong biet Phap mang van hoa den cho nguoi Viet minh, ho giong nhu cha me minh vay.” Nghe xong, muon oi, toi va anh ban bo ve du chua kip an thuc an vua don len ban.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Việt Nam (Macau) Có thể lý giải rằng, chính cái nghèo đã đẩy con người ta đến chỗ mặc cảm tự ti. Với những ai có chút khả năng và tham vọng (nhưng vì “thiếu kinh phí giáo dục” nên cũng bị thiếu chút lòng nhân!), họ tìm đến bám víu vào những gì “đang nổi” để tìm chút “cao sang”.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 LanDung vay.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Hai p (USA) Gian cho minh khong du tai hung bien de ben vuc cho le phai, co dau lai a dua theo bon luu manh phuong meo ma ga dong. Sao song lon ra bien ca khong theo lai tuon tuong vao ao lach hoi ham tu tung the. Ta ve Ta tam ao Ta, Du trong Du duc ao nha van hon.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Cu non (Meo) Tai song duoi che do Cong San nguoi dan dau co duoc hoc hanh toi noi toi hon, kiem cai an con khong kiem ra voi lai duoi chinh sach ngu dan cua Cong San thi nguoi dan lam sao co kien thuc de y thuc duoc chuyen nay.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Uỷ Viên Trung Ương Đảng (HàNội) Các Đồng Chí ơi! Chúng ta dừng tay là đúng lúc rồi! Bỏ Đồ Đao thành Phật! Chúng ta đã làm cho dân tộc chúng ta đau khổ lắm rồi. Chúng ta đã để lại một di sản NỢ KHỔNG LỒ cho thế hệ sau. Tội ác quá lớn, ta bị Tàu Cộng lừa dối. Tất cả mọi việc chúng ta làm đều không giống ai hết! Chúng ta đã lừa dân phản bạn, gây nên một cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn. Bây giờ cãm thấy hối hận đã quá muộn, nhưng cũng còn hơn không. Mong nhân dân tha thứ! Xin tạ tội! Mong có ngày tươi sáng cho Việt Nam.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Le (VN) Toi thay cai tam ly thuoc dia bien thanh tam ly hau thuoc dia , doi voi nguoi VN minh la tot day .neu khong co cai tam ly ay thi noi giong minh con kho .Thu xem ai da mang cai van minh .mang van hoa (tieng Viet van hay chu tot) cho nguoi VN minh ? Nhung thuoc dia Tay con tot, dung lam thuoc dia Tau !
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Mai Dang (Canada) Ban neu ra nhung thi du deu co the la co that. Nhung tu do tong quat hoa thi la su quy nap khong hoan toan. O VN bay gio nguoi ta so hang “Tau” lam, nhu so sua Tau, trai cay Tau, trung ga Tau, rau Tau, banh ngot Tau…den noi nhieu gian thuong da bo nhan hieu Tau va thay the bang nhan hieu Viet nam de danh lua nguoi mua! The day! Ai dam noi nguoi Viet Nam luon thich hang ngoai hon hang noi?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Lê DinhBác Quốc viết cái gì cũng được, nhưng lấy “hành tây, khoai tây, gà tây” để làm ví dụ thì tôi e là hơi bị lộn rồi đó. Những thứ đó người mình đặt tên theo xuất xứ (mà nước mình không có) chớ không phải “thấy sang bắt quàng làm họ” đâu. Thí dụ ngoài “hành tây” còn có “hành ta” nứa đó. Rồi nào là “vịt Xiêm”, “mãng cầu Xiêm” vì những thứ này xuất phát từ nước Xiêm (Thái Lan), hay “táo Tàu”, “vịt Nhựt Bổn”, v.v.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhu Co^ (My) Co’ gi` la dau? Ngay ca Bac Ho cung dat ten Suoi Lenin Nui Mac, chu*’ co’ the`m goi. Suoi Le Loi va Nui Nguyen Hue dau?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Toi va nhung nguoi co suy nghi thuong cho rang do la loi cua chinh minh , vi khong co suc tao dung duoc mot chinh quyen tot hoac la mot cho dua tinh than vung chac cho dong bao minh. Ho re rung minh la phai. Khong nen trach nguoi dan. Da so phu thinh khinh suy la le thuong. Nguoi co tinh than hieu biet hon nguoi phai tu minh dung ra danh quyen lanh dao dat nuoc .Day dan chu khong trach dan, hanh dong lam guong de dan noi theo, chu khong do loi cho dan.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Trân BìnhBác Tuấn nói đúng về 1 điều tâm lý đa số người Việt mắc phải ( kể cả tôi) mà ít người nhận ra hay dám nói ra . Thuốc đắng đả tật, lời thật mất lòng !những bài viết như thế này giá trị hằng vạn lần so với những bái sáo rỗng , tự khen , tự haò…về những điều không thật. Tuy thế , bác đụng đến tự ái vặt của vài người , họ sẽ gầm lên cho nghe đó nhé.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Bach ngoc . (Canada.) Ong Quoc noi dung qua , toi co nguoi ban lay chong Uc , moi ve VN an Tet , cung gap truong hop nhu ong Quoc noi . Ca gia dinh chi co 5 nguoi , mua ve tu Uc de den Phu quoc , chi vao lam thu tuc m hoi du thu , doi tra them tien …. chi ban ko dong y . Tro ra noi chuyen voi ong chong nguoi Uc … ho de dang cho di . Chi ban toi cung rut kinh nghiem , de chong lam thu tuc … moi chuyen de dang . Viet Nam minh co tieng … vong ngoai .
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Le-Thien-Y Phan-biet ro-ret o* cac cua-khau, c/an niem-no* cho “Ta*y” qua mau-chong; co`n nguoi Viet lai re*-ra`, hach-sach, bat-be (muc-dich lam tien).Muon lam Hai-quan, neu khg than-the, phai chung-chi kham tien mo*i vao duoc, de roi “lam-tien” trang-tron ! Tham-nhung, cu*a-quyen tu*` do’ ma` ra. Phan-biet doi-xu deu co’ khap moi co*-quan chinh-quyen . Lam sao HOA`-HOP-HOA`- GIAI vo*i ai ? Noi 1 dang, lam 1 neo !
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Sự thật hiển nhiên Đặt phòng khách sạn, nhà hàng là 1 thí dụ điển hình. Nếu bạn là người Việt thì sẽ thấy nhân viên tiếp tân VN luôn niềm nở, chào mời nhưng không phải với bạn mà là các ông tây, bà đầm.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Trời hỡi. Lấy vợ Việt nề nếp gia phong mới khó, chớ gái Mỹ thì thiếu gì. Khoảng gì chứ, khoảng cưới vợ lấy chồng thì ta về ta tắm ao ta là tốt nhất. Có cơm với nước mắm ăn quý vị ơi.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Tu Hao Dan Toc That ra doi voi nguoi ngoai quoc, nguoi Viet to ve de dai hon cung vi tinh than dan toc, de to ra minh la con nguoi hieu khach, lam dung phap luat (chang han doi voi nguoi ngoai quoc, ho khong hoach hoe tai san bay), nhung cung la nguoi Viet thi ho su dung luat rung, tham nhung, hoi lo. Hoa ra, Viet Cong cung biet tot thi khoe ra, xau xa che lai day chu.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Le Pham Anh Quoc neu viec nay dung, trong ngon ngu toi thay xua thi cac cu xai tieng Han, cac chu cac bac ua dung tieng Tay, bay gio thi tieng Anh ( My thi dung hon), bay gio it ai coi trong tieng Duc, Nga, Nhat, bang cap, hanh xu trong cuoc song cung vay. Nguoi ta coi trong suc manh kinh te hon van hoa?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhô (Hoa Kỳ) Muốn người ta đừng khinh mình thì mình phải biết Tự Trọng và Liêm Sỉ. Tự trọng là không khinh chính mình, biết tôn trọng minh. Sỉ là lòng biết xấu hổ. Không biết xấu hổ thì chuyện tồi bại nào cũng làm được. Thầy Mạnh Tử nói thế. Ô Quốc đã bị người ta từ chối, không hoan nghênh 1 lần rồi mà ông cũng cố lách léo để về lại lần 2 nữa, để cho người ta…
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhô (Hoa Kỳ) Người Việt khinh người Việt được thể hiện ngay tại Hoa Kỳ, tại Úc. Ông Quốc không thật thà. Thời xưa, có bao nhiêu người Việt mình biết chữ để phân biệt Chữ Hán hay Chữ Nôm? Ô Quốc dùng mấy câu thơ “lời quê..” để quy kết, đó là những quy kết của người không có critical thinking. Nên viết những gì mình biết. Ô Quôc có khả năng thấy chị Huế kia “Lát sau, nước mắt dầm dề, chị ra kể với ông chồng đang ngồi chờ..” Ông có ở đó không mà biết vậy?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Hoi An (USA) Dung noi dau xa, chinh tai nuoc My nay nguoi Viet cung khi nguoi Viet do ma. Thi du nhu o cong so, neu anh co trinh do thap, ma gap mot nguoi Viet lam chung so co trinh do cao la cung bi khinh re. con doi voi nguoi nuoc ngoai thi nhe rang ra ma cuoi nin bo.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 DÂN Đảng csVn Lấy thuế cuả nhân-dân xây tượng Lenin và những kẻ giết hại đồng-bào khác Trong khi đó có những vị Anh-hùng dân tộc thì phá hết !
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 hoàng dung Có lần tôi về VN chung với chi dâu tôi , chị dâu tôi mới qua đoàn tụ vài năm nên vẫn còn dùng hộ chiếu VN, ở sân bay chị bị hành, hoạch họe đủ điều lúc vào và cả lúc ra khỏi VN, tôi thì bị ít hơn vì dùng hộ chiếu nước ngoaì. Trên máy bay chị nói với tôi : “người Việt đối xử với người Việt thế đấy em ạ!, cầm cái hộ chiếu VN mà ra vào VN thì rõ khổ!” tôi gật đầu nhất trí: chả trách gì ông GM Kiệt nói cầm hộ chiếu XHCN VN thì nhục nhỉ.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhô (Hoa Kỳ) Lấy một vài sự kiện để quy kết xấu cho một dân tộc là điều không lương thiện. Chính ô Quốc đang tự lên án ông là người Việt khinh người Việt, khinh cả một dân tộc Việt của ông. Ô nghĩ sao khi người ta đánh Pháp, đánh Mỹ, đánh Tàu. đánh Nhật để bảo vệ tự do độc lập? Lúc đánh nhau như thế người mình đối xữ với người ngoại ra sao?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhô (Hoa Kỳ) “Anh làm nghề gì vậy?” Tôi đáp: Đi dạy học. Anh hơi ngạc nhiên. Lại hất hàm hỏi: “Dạy cấp mấy?” Tôi đáp: Đại học. Anh càng ngạc nhiên: “Dạy gì?” Tôi đáp cho qua chuyện… Ha Ha Ha!!! Tại sao ông Quốc không nói là ông là Giáo Sư Đại Học, là Tiến Sỹ, dạy đám học trò nửa Việt nửa Úc cách đánh vần tiếng Việt là người ta vái ô Quốc như các bạn dân chủ đang..
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Dien dan VOA Viet ngu nay la mot cai cho du cac mat hang tu noi, neu son, chao, thit tha, rau cai va hang tom, hang ca thi khong thieu gi, thiet la vui ghe.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Tran nguyen Han Tinh thần của người Việt mình rất cao nhưng chưa gặp Minh Quân mà thôi. Thời kỳ kháng chiến Việt Minh tinh thần dân tộc sáng lên vùn vụt, tiếc thay CS đã chiếm lấy toàn bộ công lao của Việt Minh và làm những điều trái với lòng dân, dẫn đến niềm tin của con người đã bị mất mát do bị lường gạt, bán đứng vì đã hy sinh quá nhiều xương máu cho một chế độ không ra gì. Bây giờ thắp sáng lại niềm tin của mọi người là điều cực kỳ khó khăn. Không ai còn tin ai trong XH CS.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 uncle.J (USA) Người Việt Nam vẫn là người Việt Nam! Và sự dau khổ hiểm nguy trên con dường di tìm xứ lạ dể an phận và cố gắng nuôi dưỡng thế hệ con trẻ thành danh, chắc chiu từng dồng, từng cắc hướng về gia dình còn lại ở quê nhà, dó cũng còn mang tinh thần dân tộc Việt Nam !
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 thuy Gui Nho: Muon ngoai quoc dung khinh VN, toi nho Nho noi can bo Dang Vien dung nen tham nhung. Lam nhuc quoc the qua, moi day tren VOA co bai tuong thuat phong van ba nguoi Thuy Dien ve ham nhung trong nganh giao duc. Xau ho vo cung!
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 thanh thanh (canada) Toi khinh nguoi Viet vi: luu manh vat lam viec thieu trach nhiem, thich noi lao, co 1 noi 10.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Tran nguyen Han Một trong những độc hại của CS là ngăn chặn thông tin đa chiều, thực hiện chính sách NGU DÂN ĐỂ TRỊ. Người dân kém hiểu biết, thậm chí không hiểu hết quyền Tự Do là gì, cho nên để cho CS đè đầu cưỡi cổ ở khắp nơi mà không dám chống đối, lại sợ bị đàn áp, tù tội. CS rõ ràng đang lộng hành, tác oai, tác quái ở khắp nơi, cướp đi nhà cửa, đất đai của dân chúng. Lòng dân đang phẫn nộ, chỉ chờ có dịp tốt sẽ bùng nổ lên thôi.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Ngưu Lang (Hoa Kỳ) Tôi đồng ý với bác Lê Dinh là “hành tây, khoai tây, gà tây” được người mình đặt tên theo xuất xứ.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 thuy Nho nay, khi noi den Singapore, nguoi ta lien tuong den 1 dat nuoc ngan nap, trat tu va tu trong, My:giau co, cao boi, Tau Trung Cong: lam hang gian, gia doi, trao tro, Viet Nam bay gio: tham nhung, tham nhung, va tham nhung. Co dang tu hao hay khong? Bay gio VN nhuong lanh tho, lanh hai cho Trung Cong, co dang tu hao?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 thuy Thi du cua Nho khang dinh “nguoi Viet khinh nguoi Viet”. Nho khoe hoc ESL voi giao su nguoi My day cho critical thinking, nhung lai nhao bang tien si Quoc day tieng Viet cho sinh vien Uc tai dai hoc Uc. Cai tri oc con con cua Nho bao gio duoc tay nao, that kho qua.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhô (Nhật Bổn) Người CS tưởng họ khôn lắm, nhưng lúc nào cũng bị lợi dụng mà không biết, thế kỷ trước, bị dụ ngọt đua nhau đi làm nghĩa vụ quốc tế giải phóng cho nhân loại, nhưng rút cuộc bị nhân loại từ khước, qúa quê cơ nên làm hoảng, la làng.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhô (Nhật Bổn) Nhô Hoa kỳ (Hà Nội ?) được lợi dụng để làm diễn đàn này được náo nhiệt, sôi nỗi nhưng nào đâu có hay, Thực tế ý của Nhô không muốn làm bạn với ai, chỉ chửi cho bỏ ghét. nguyên nhân như đã nói, người CS Việt Nam không chiến thắng được hoàn toàn, chỉ chiến thắng được nữa chừng thì thế giới đại đồng rã ngủ, vì vậy họ tự uất ức, căm thù nên ưa chửi đổng, giận cá chém thớt là vậy ?
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Nhi (Sàigòn) Tôi cũng đang bị bệnh “khinh” này khá nặng vì tôi khinh tới 3 triệu ĐV CSVN là thành phần lãnh đạo mà trong đó Nhô thuộc loại số ít biết viết để thể hiện cái nhố nhăng, lương lẹo của mình!
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Người dân Nam (vn) Bài này có nhiều cái vết thương khó quên. Có nhiều điều được đồng ý, nhưng cũng có điều không đồng ý vì tự ái dân tộc. Nhưng nếu nhìn đúng`được nguyên nhân thì cũng do tuyên truyên nhồi sọ và thất bại của giáo duc mà ra nổng nổi tự khinh như vây. Người khinh người thường xảy ra, phải theo từ tường hợp mới thấy nguyên nhân đúng. Người Việt nghi ngờ người Việt là do Vẹm chi phối tất cả mọi mặt nên người ta khinh như vậy đó. Chưa có dân chủ là nguyên nhân chính của người Việt khinh người Việt.
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 Lê Bình Nam Đánh Tây, đuổi Mỹ…để rồi thờ lạy Mác Lê, đấu tố cả cha mẹ ông bà, đày đọa cả dân tộc, nướng hàng triệu con dân vào lửa đỏ để thỏa mãn tham vọng ngông cuồng của quốc tế Cộng Sản; khi “thành trì XHCN” sụp đổ lại nhảy theo làm tay sai cho tư bản đỏ TQ; thanh niên sinh viên lên án Tàu cộng chiếm Hoàng Sa đánh Trường Sa thì bị theo dõi tù đày; Đó là gì? Nếu không là thái độ và hành động tự khinh người Việt của tư bản đỏ VN!
Thứ Sáu, 04 tháng 6 2010 lang thang (uc) Toi khinh nguoi Viet vi: luu manh vat lam viec thieu trach nhiem, thich noi lao, co 1 noi 10.@ thanh thanh(canada) Sao bạn nặng lời với ..bạn quá vậy?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Hoàng Sa (Canada) Ông Quốc có lẽ nói chung chung thôi. Nhiều lần về VN chơi dù mặc đồ bình dân thôi tôi vẩn thấy được phục vụ rất lịch sự. Đối với chốn công sở, nếu mình biết sử dụng giọng nói, lịch sự nhưng cứng, lúc cương lúc nhu thì chuyện gì cũng xong. Bên Canada cũng vậy thôi. Tôi nghĩ không phải Việt khinh Việt, đúng hơn người mình quá hiền và sợ va chạm. Cứ khẳng định muốn chơi tới đâu, ta chơi tới đó thì tây hay ta cũng chẳng dám khinh.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Mao Chi’ Minh (Nước Lạ) Đừng có thô lỗ wa’ Nhô a`, làm vậy người ta khinh Nhô đấy, mà hình như Nhô la` người công sản chứ ko phải người Việt nên đâu biết xấu hổ.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 HchiM (Saigon) “Lúc đánh nhau như thế người mình đối xử với người ngoại ra sao?” Và đối xử với người đồng chủng thế nào? Xin lỗi. Ở đây không có người Việt khinh người Việt mà khinh lối lý luận.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Mao Chi’ Minh (Nước Lạ) Người Việt (ko CS) luôn luôn coi khinh người Viet (CS) đó là sự thật
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Lỗ Trí Thâm (Hoa Kỳ)Tôi cũng xin góp ý cho vui. Tôi nghĩ tâm lý không tin tưởng chuyên gia gốc Việt là do thói quen ‘người Việt khinh người Việt’ còn thái độ hạch sách, làm khó dễ người Việt của cơ quan công quyền là do thói quen làm việc quan liêu của quan chức, và cũng rất có thể là họ chỉ có dụng ý khảo tiền thôi.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Người Mèo ơn Đảng (Việt Nam) Mới đây em Phương một học sinh người Việt đã bị cảnh sát Mỹ đánh dã man! Có thể nói là thập tử nhất sinh, vụ việc trên dẫn đến học sinh này khiếu kiện cảnh sát ở nước dân chủ. Nhưng câu hỏi đặt ra liệu rằng có phải cảnh sát Mỹ coi thường người Việt như người da mầu không? Các bạn dân chủ cũng cần cẩn thận kẻo không cảnh sát cũng đối xử với các bạn dân chủ như người da mầu.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 HchiM (Saigon) Ai cũng thấy rõ thể chế chính trị làm thay đổi nền tản văn hóa đạo đức của một dân tộc. Cũng vì vậy mà CSVN đánh đồng nhà nước với tổ quốc, dân tộc. Đánh đồng như vậy là trấn lột, là ăn cắp sự ủy nhiệm trong tương quan xã hội. Hành động đó đáng khinh bỉ hơn sự “bóc lột thặng dư giá trị lao động” trong hệ thống lý luận Marxism.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 HẢI ĐĂNG (vn) Đó là một trong những sự thật.Tìm lý do không dễ.Ngàn năm Bắc thuộc,rồi Pháp thuộc,Rồi nội chiến, rồi nghèo đói bất công,rồi mất tự do dân chủ,rồi nền giáo dục tồi tệ nô bộc cho một tư tưởng,… Cho nên dân ta vọng ngoại khinh nội là phải.Do mất lòng tin.Trách nhiệm khôi phục lại lòng tự tôn cho dân tộc không phải ngày một ngày hai.Nghành giáo dục là chủ chốt,các nhà khoa học, xã hội học,…thật sự được tôn vinh.Đa nguyên đa đảng phải thực thi mới được.May ra.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Ra Đó là một thói xấu mà chính cá nhân tôi đôi khi củng mắc phải,cố gắng sửa chữa, cám ơn thầy Quốc.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Listener Nguyễn Hưng Quốc ơi, đây là tâm lý chung của những nước nhược tiểu, từng bị đô hộ bởi những nước mạnh hơn trong một thời gian quá lâu, chứ không phải chỉ riêng có người Việt Nam. Trong khi sung bái những gì họ cho là hơn mình, họ lại khinh thị những gì họ cho là thua mình, như người Việt khinh người Miên, Lào, người Kinh khinh người “thượng” v.v…
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Trần Minh (Cà Mau) VC không có tư cách để so sánh với tiền nhân.Tiền nhân chống ngoại xâm không cần vay mượn chủ nghĩa,tư tưởng,súng đạn,xăng dầu,lương khô,dép râu,cán bộ Nga Tàu.VC có hơn gì Diệm,Thiệu Kỳ ?Việt khinh Việt là kết quả tự nhiên của 1 xã hội bị VC thao túng quá lâu,chỉ biết có “Ông Trung quốc,Ông Liên Xô”.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 sang.usa. Noi den Bac si toi that khi Bac si viet nam.Vi Bac si qua ham tien.O CALI.Gan day BS chi chua duoc co ba loai benh thoi.cao mau.tieu duong.choleteron.Vay hoc den BS lam gi.muon dung bi khi thi hay tu sua xai truoc.Nguoi Viet khi con do.so mai mot nguoi nuoc ngoai khi nguoi viet thi con xau ho chet.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Dân Việt Là người Việt, sao các Bạn lại nỡ khinh khi chính tâm tính người Việt của mình. Nước Việt nghèo không có nghĩa là người dân mình đều xấu cả . Muốn đánh giá đúng nhân cách người Việt ,đòi hỏi phải là cả một công trình nghiên cứu hết sức công phu – khoa học và nghiêm túc, phạm vi diễn đàn nầy chưa đủ tầm để kết luận được những vấn đề lớn lao như vậy.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Dân Việt Chuyện tại các cơ quan hành chính , một số người nước ngoài thường được viên chức người Việt tận tình hướng dẫn giúp đỡ và giải quyết sớm thủ tục là do tính trọng thị và mến khách của người Việt, chứ đâu phải vì sợ do họ có tiền nhiều bạc nên đặc biệt ưu ái đâu.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Listener 3 Người Nhật cũng trọng vọng người Âu Mỹ hơn người các nước châu Á khác. Trong nước thì họ ăn hiếp (ijime) lẫn nhau, nhưng khi làm việc với Âu Mỹ thì họ giữ một khoảng cách “kính trọng.” Ôi, “C’est la vie”!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 @Nhô (HK). Nhô ơi, Ông Quốc chân tình than thân cho dân tộc, sao Nhô lại lồng lộn lên như thế? Rõ khổ! Không có gì minh họa chính xác hơn tật bệnh của người Việt trong bài viết của Ông Quốc bằng hình ảnh, thái độ và cách ăn nói của Nhô đó Nhô ơi! Mong Nhô mỗi khi muốn nói gì cũng nên nghĩ kỹ, tra vấn tới lui dăm lượt rồi hãy nói. Đừng vội khoe kiến thức rồi lòi đuôi dốt của mình ra. Thân,
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Như-Ý (Sài Gòn, Việt Nam) Bạn có thấy vậy không? Dạ, có. Xin kể, có thằng cháu ruột nó qua Mỹ du học. Một hôm nói chuyện về bệnh tật, nó hỏi cô đi bác sĩ Việt hay Mỹ. Trả lời, không để ý mấy. Nó hỏi tiếp. Vậy BS đó nói tiếng Việt hay tiếng Anh. Trong câu chuyện nầy, tôi không hiểu lắm về tình cảm cô chaú, nhưng có ý nghĩ rằng cháu nó có mòi khinh khi BS Việt. Nếu tôi đoán sai, thì thì tìm hiểu laị.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Them tat xau la noi lao, quan he voi nhau khong co su that long. Moi hanh xu luon an tang ben duoi nhung y do vat vanh (ma ho cho la “khon”- hhahah), ich ky cung la mot thoi xau, so nguoi khac hon minh thay vi phan dau de bang nguoi khac thi lai lam mot cai gi do de nguoi khac dung ngoc dau duoc” mot thang treo len thi ba thang keo xuong”.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nhi Nhô (hà lội) Ông Quốc đã quên mấy chục năm nay dân ta phải tôn thờ toàn mấy ông mũi lõ, râu xồm sao ? Ông Mác , ông lê Nin , ông Mao, ông Xít ta lin toàn nước ngoài cả với chủ thuyết ngoaị lai mà cụ Hồ đội lên đầu, bắt cả dân tộc quỳ lạy quen rồi, bây giờ đỡ sợ hơn nhưng vẫn còn kị bóng , kị gío đấy.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Khong dung gio lai la mot tat xau( phai noi la mat day) nua, nguoi trong nuoc da danh con nguoi Viet hai ngoai thi sao??? Cac bac lon tuoi o hai ngoai hay tu tra loi di, ve cai tat khong dung gio ay! tham chi den hang thanh nien qua My luc da truong thanh cung vay. Tham gia thao luan de tai gi thi thuong khong muon thao luan mot cach thang thang ma chi muon lai cau chuyen de tuyen truyen co loi cho minh nhu ban Nho ( Hoa Ky)- day la tat xau Nho nhe. Ke sao cho het.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Thay vi de tai nay la de moi nguoi nhin lai minh va sua doi, ho lai thich tranh cai de duoc TIEP TUC XAU. So quyen luc la mot trong nhung nguyen nhan can ban cua cac tat xau. Tinh giao dieu cung te hai khong kem, con nguoi kho can trong cai goi la le giao. Doi song chang con chut hon nhien, thanh than. Moi quan he tay bat mat mung chi la gia tao, that la ngao ngan.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Vẹm hồi chánh (Canada) Đúng vậy ! nhưng trước 1975 vấn đề trọng ngoại và coi thường người trong nước còn đỡ hơn, cũng nên nhắc . Hiện nay những người cs trong nước họ khép nép và vị nể với người ngoài còn đối với người Việt thì hùng hổ dọa nạt. Ai cũng biết những chuyện xảy ra rất thường trên những chuyến bay hàng không VN .Hèn quá.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 auh (vn) Ngoài ra, còn có cả sự phân biệt giữa người Việt gốc Việt và người ngoại gốc Việt nữa quý vị ạ.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Hien (usa) Việt kiều về VN, vô khách sạn,khu ăn chơi giải trí thì đừng nói tiếng Việt kẻo bị chiêu đãi viên đối xử coi thường. Nên nói tiếng Anh cho họ hầu hạ chu đáo hơn.. Ông Quốc nói đúng. Ngay ở Mỹ này tôi có một ông em rể, bác sĩ, chồng của một cô em họ. Một hôm bà con bên vợ lâu năm mới đến thăm, ông chẳng thèm chào hỏi một câu. Ông cứ ngồi nói chuyện tiếng Anh với ông bồ Mỹ của người chị vợ suốt bữa tiệc. Qủa thật tôi thấy ông khinh chúng tôi ra mặt.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nhan My (USA) O dau cung co hien tuong Nguoi Viet khinh nguoi Viet:Trong nuoc,do tam ly tu hao la Can Bo,la Lanh Dao;la co the luc nen khinh re dong bao cua minh,Co che XIN CHO van con ton tai de de be tham nhung.O nuoc ngoai nhieu nguoi LOT XAC khong muon song trong cung khu vuc voi dong bao cua minh,(Nguoi Viet giau va thanh dat thich song trong nhung khu nguoi My hon).Co le cac nha giao duc nen xem lai vd GIAO DUC CONG DAN.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 meo nho quai di!!!! Cam on VOA.Doc nhung cau van cua meo,nho hk tui thay vui qua xa co.Thoi khoi xem Hoailinh Chi Tai lam gi .Doc xong thay vui va tuc cuoi lam.Cam on meo nho hk,doc van cua may cha tu nhien cuoi tum tim hoai,giong nhu nguoi mac benh,neu khong co meo nho tham gia thi bao dam VOA e do.Nghi doi cung thiet la vui,Cam on VOA.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Hoang (US) Tinh than ai quoc, tu hao dan toc la nhung yeu to quan trong de kien thiet dat nuoc. Chung nao gioi lanh dao VN co duoc nhung yeu to do, thi dat nuoc minh moi vuon len duoc, nguoc lai, thi co le cang ngay nuoc ta cang di vao con duong diet vong!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 quy nguyen (usa) Cam on thay Quoc da dua ra nhung dieu ma nguoi viet minh nen xem lai, hoc hoi them. Do la su that , minh la nguoi viet can nen tranh. Tien the nhan anh NHO HK. Sao bai nao , o dau anh cung che trach nguoi viet nhu the? Y cua anh la ???? co the anh nghi rang y kien nay ko dung? Thay Quoc chi dua ra cai xau cua minh de cung nhau sua thoi ma??? Chac ban ko muon tin do la su that.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nguyễn Việt Mỹ Có 1 điều rất thực tế là tại Mỹ,người Việt tỵ nạn khinh bỉ người Việt cộng sản ra mặt chỉ vì quan điểm chính trị !Muốn thay đổi tình trạng này thì người Việt Cộng Sản hãy quay lưng lại chính kiến mình và người Việt tỵ nạn nên dẹp bỏ bớt những nghi kỵ về chính trị!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 qh Chắc quí vị nhầm rồi, nếu quí vị là Việt kiều về tặng quà thì ai cũng quí trọng, quà càng nhiều thì càng quí. Còn ở khu vực nhập giấy tờ thì hãy thông cảm cho họ, họ là con cháu các ông lớn cả, cho nên họ sính Tây là đúng thôi: du học Tây, ở nhà Tây, lấy vợ me tây… đố ai tìm thấy một sinh viên nghèo khoa học xã hội và nhân văn khi tốt nghiệp xong lại vào được cái chức kiểm tra giấy tờ chi chi kia. Cho nên ho đâu có nhân văn! Tiếc!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Tiến (USA) Tôi nghe có người nói ‘văn lực với ‘văn phong’, bây giờ tôi biết thêm vài loại văn nữa. Đó là văn lung tung, văn bậy bạ, văn chí phèo, văn đỉa phải vôi.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Do la su that.may ban o nuot ngoai di vao DSQ cua VN thi biet ngay .mat xanh toc vang la bat tay please ngay con VN vao thi chi nhin bang nua con mat, an noi vo hoc .boi vay toi song o day hon 25 nam chi ve VN mot lan la da thay chan. bi CA chan xe lai kiem tra. CA bao xe ong thang khong an ,nhung xe toi moi mua ma .onh van noi la nhung toi noi thang khong an. do la y thuc va van hoa cua VN sau 75 do ha
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Ngai (Xiêm) Nhô coi vậy mà hay. Cứ một ý kiến của Nhô đưa ra là Cộng Sản bị phê te tua.. Độc thiệt. Đòn phản gián của Nhô quá độc. Tiếp tục hy sinh làm đòn bẩy Nhô nhé.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 TRUONG TRUONG Truyền thống dân tộc là mục tiêu tàn phá của bọn xâm lược. Đỉnh cao của truyền thống dân tộc, đó là lòng yêu nước. Lòng yêu nước chính là trở ngại mà kẻ thù luôn tìm mọi cách hủy diệt, trong đó có sự giúp sức của bọn bán nước. Vì thế, theo “mệnh nước”, có anh hùng, có hạ tiện lẫn khuất trong dòng lịch sử.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 TRUONG TRUONG 2.Khi người Việt chân chính điều hành đất nước thì bọn hạ tiện “co vòi” và đất nước phát triển. Khi Tổ quốc bị đô hộ; bọn “sâu mọt ” thao túng thì người quân tử bị bức hại và dân tộc điêu đứng. Khi ấy, thái độ kì thị “Việt -Việt” xuất hiện.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 VNCH đây: Hồi ấy trên báo chí đã có người lên án bất công xã hội tại miền Nam ngày càng trở nên ghê tởm, trong khi binh sĩ chết như rạ ngoài mặt trận thì tại các thành phố lớn, bọn nhà giầu mua xe hơi bóng lộn, xây nhà cao năm bẩy tầng lầu, ai nấy mặt vênh mày vác, khinh người rẻ của.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 VNCH đây: Bọn con buôn hái ra tiền nhờ chiến tranh rồi dùng tiền cho con cái đi du học ngoại quốc trong khi những kẻ sông pha mũi tên hòn đạn ngoài chiến trường phải chịu cảnh nghèo nàn thiếu thốn. Thực trạng xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần người chiến sĩ, họ phải hy sinh, chiến đấu cho một chế độ bất công thối nát
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 HAIHÀ-USA Ông nói tôi mới thấy, chẵng hạn như cái Chũ nghĩa Xã hội bá láp mà mấy nước như CUBA, TRIỀU TIÊN, VIỆT NAM, TRUNG QUỐC, đang đổ mồ hôi lây quay hì hục ra sức kềm giữ cái thây ma Karl Marx,F.Engels,V.I.Lenin. Họ mượn cái Đầu heo Kinh-Tế cũa Chủ nghĩa Tư Bản, sau khi có được chút cháo, bèn hô toáng lên:”Đấy chúng Ông đã thực hiện được Chủ nghĩa CS qua đường lối Định hướng XHCN?” chỉ còn 7 năm nữa là đúng 100 năm rồi, khũng khiếp nhi ̃?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 HAIHÀ-USA Khũng khiếp nhất là xương máu cũa người Dân vô tội thấm đỏ lá cờ Búa liềm, nhưng cái Chủ nghĩa bá láp ấy vẫn còn nguyên dạng là Chũ nghĩa Công Sản Không Tưởng như thời kỳ đầu cũa nó. Có khác chăng là đẻ thêm quá nhiều Bọn nói nhảm, nói Bá láp, Nói bắt quàng, Nói nhiều đến nổi chính Họ không biết Họ đã nói gì sau khi nói???
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nhô (Viet Nam) Tôi tin chắc là mình không nằm trong số “Người Việt khinh người Việt” như NHQ đã đề cập, nhưng cách cư xử của người Việt với nhau như ông mô tả không phải là ít. Không những thế, người Việt còn có tính hay ganh ghét, đố kỵ và thậm chí hại nhau chỉ vì những cái lợi nhỏ. Đó là tôi muốn nói tới số đông nếu so với các dân tộc khác. Chưa hết, “văn hóa thời hậu CS” còn cho ra đời một loại người Việt vô liêm sỉ đi giảng đạo “liêm sỉ.”
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Linh Tinh (Úc) Khi có sự so sánh về bất cứ gì: Quyền hành, chức tước, bằng cấp, tiền bạc, nguồn gốc..v.v…thì tự nhiên có vấn đề. Không ai hơn người khác về mọi mặt. Cho nên, nếu cần so sánh thì so sánh với người ngoài. “Gà cùng một mẹ chớ hề đá nhau”. Đây là bài học chung cho mọi người. Tự ti hay tự tôn đều không tốt cho cuộc sống. Cám ơn hồi chuông cảnh thức của GS Quốc.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Tám (sài gòn) Tôi chưa thấy người nước nào dại như người Việt. Bị tầu an hiếp, cướp dất, cướp đảo, lấn biển rất căm ghét tàu, miệng thì nói ghét tàu nhưng toàn mua các sản phẩm của tàu xài giúp kinh tế nó mạnh lên để nó tiếp tục ăn hiếp mình . Thật là dại, không có tinh thần dân tộc gì cả, làm sao khá nổi. Riêng tôi thì không bao giờ dùng hàng của tàu cả, dù nó có rẻ đến máy đi nữa.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Hải Hà (VN) Bên ngoài thì Nhà Nước VN tuyên bố có vẻ..muốn ôm lấy những VK như khúc ruột ngàn dặm, nhưng bên trong những buổi rút kinh nghiệm, báo cáo của các ngành có liên quan đến VK, nhất là HQ, thì người ta cảnh giác . Cũng có nhiều trường hơp đáng cảnh giác thật . Cho nên VK về nước đôi khi bị nhìn với con mắt nghi nghi kị kị..Các ngài đừng nghĩ VC dễ chơi đâu !
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Chẵng đặng đừng (VN) Nói”khinh”thì hơi quá,nói “xem thường” có lẽ đúng hơn.Vì”khinh”được thể hiện qua thái độ “không dây dưa với hủi”.Vâng,có những người ta muốn tranh luận vì họ còn có nhận thức về lẽ phải,có thái độ cầu thị.Chẳng qua,vì nguyên do nào đó-có thể khách quan hoặc chủ quan-họ phạm sai lầm.Nhưng cũng có những người,ta không “buồn “tranh luận vì” đầu óc” họ quá cố chấp,”cãi”lấy được,bất chấp những lẽ thường tình,cơ bản.Dân gian có câu”Nói ngang,ba làng nói không lại” là vậy
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Chẵng đặng đừng (VN) (tt)Chính vì lẽ đó,trên các diễn đàn của VOA,đừng trách cứ những bạn có các comment mang tính”phá bĩnh”.Họ cũng có nhận thức,nhưng vì một lý do nào đó-có thể khách quan hoặc chủ quan-họ mới đưa ra những nhận định làm”nhức mắt”người đọc.Cùng là người việt,người CS-không phải ai cũng như ai-có người thế này,thế kia.Chỉ cầu mong,những người CS-có tấm lòng với quê hương-trên cương vị mình,vị trí mình,làm bất cứ việc gì có thể làm cho đất nước dấu yêu.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Ha Nam (Ba Lan) Phai thanh that ma noi duong nhu khong ai thich tanh nguoi Viet Nam ca.Tu nguoi Campuchia,Thai,..cho den Nga,Nhat.Doi voi ho,tanh nguoi Viet Nam bat nhat,vo ky luat,gian doi va hay vong ngoai. Cung doi voi ho, chien tranh Viet Nam la mot thu “khon nha dai cho” dac thu cua dan toc Viet Nam
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Dương Cầm (Nga) Tôi thấy điều ông Quốc phản ánh là có thật đ/v người Việt chúng ta, bao nhiêu % thì tôi không biết (vì không thể thống kê được), nhìn thẳng sự thật thì mới khơi dậy được ý thức và lòng tự trọng của dân tộc VN. Khỏi nói đâu xa, ngay trên diễn đàn VOA này cũng có kẻ tự cho mình tự trọng lắm, liêm sỉ lắm luôn chê bai người khác mà không dám nhìn thẳng vào sự thật những nhận xét của người khác dành cho mình.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Dương Cầm (Nga) Ở diễn đàn VOA có anh B rất tếu, mọi người bảo anh B xấu, anh B chứng minh rằng anh C xấu hơn anh B nên suy ra anh B là tốt?! thay vì anh B phải chứng minh chính mình tốt; Anh B nói CSVN đã làm cho VN đời sống nhân dân rất tốt, giáo dục cũng rất tốt, mọi thứ đều tốt và lên án người Việt tị nạn bỏ quê hương sang xứ Mỹ, nhưng anh ta lại đang sống ở Mỹ mới kỳ cục chứ?!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nguyễn Hải Triều (Australia) Người ta kể rằng: Ngọc Hoàng có một cây Đào Tiên, nếu ai được ăn một quả thì sẽ thông thái và có quyền phép… Một hôm Thiên Lôi bẩm báo có một nhóm người Việt đang ở dưới gốc cây và có ý muốn hái quả, Ngọc Hoàng phán: “Dân tộc Việt thì nhà ngươi không cần canh phòng, đứa này trèo lên thì đứa kia kéo xuống vì chúng nó không muốn người khác giỏi hơn nên không bao giờ chúng hái được quả nào. Còn các dân tộc khác nhà ngươi phải canh phòng cẩn mật vì chúng cõng nhau lên để cùng hái quả”.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Thổ dân Úc. Ông Tố Hửu không đã từng nói thương cha mẹ chỉ có một mà thương stalin tới mười đó sao ? Đây không phải là khinh dể cha mẹ mình mà coi trọng cái ông người Nga nào đó tận bên trời Nga .Thiết tưởng ông Tố Hữu là ông nào chắc Nhô (HK) rành hơn ai hết , phải không Nhô(KH) ?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 CS Nông dân (vn) Điều này không phải không có, nhưng không phải tất cả. Đáng lẽ NHQ nên đặt vấn đề là ‘Người Việt có khinh người Việt không?” Như vậy trong bài sẽ có 2 luồng chứng minh ngược nhau, đảm bảo khách quan. Tôi thấy cách đặt vấn đề chưa tròn.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 THOĂN THOẮT (VIETNAM) Chứ VIETNAM hình như chỉ có mỗi một thứ để tự hào…là đánh nhau(đanh với giặc,với anh em!)Chứ các bạn xem có thứ gì nữa thì các nhà lãnh đạo đã khoe cả rồi. ÁO quần các ông vải ngoại; đi xe ngoại;uống rượu ngoại;trang trí nội thất ngoại;con cái học ở ngoại;..chung quanh các ổng toàn là ngoại hết….chứ có cái gì cửa VN đâu !(không biết mấy ông có nghe nói tấm gương NERU của ẤN ĐỘ không?).Lãnh đạo mà như vậy thì dân có dám tự hào là người VIỆT không?.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Tuấn Huế (VN) Nguyên văn “Muốn người ta đừng khinh mình thì mình phải biết Tự Trọng và Liêm Sỉ” Eo ơi, đây có phải là trường Đảng dạy Bổ túc cho Cán Bộ Đảng viên đâu- Ông Hồ dạy Cán Bộ còn không xong mà. Xấu hổ lắm Vẹm ơi !!!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 VC (VN) Cam on NHQ da viet bai nay! Cac ban dung gian, cach viet cua NHQ truoc gio van vay, de lam “soc” nguoi khac nhung lai co “gia tri”! A, San day toi xin “canh bao” voi qui vi tren dien-dan nay: Co nhung con “doi” dang song “ki sinh” tren ” cai xac chet chua chon” Loai nay khi thay “anh sang” thi “day dua” du lam! ” Do day”, ” ban thiu”….nhu cai xac do!!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 T. Phan (My) Chuyen nguoi khinh nguoi la co that! No khong phai la pham vi cua nguoi Viet nhung no la cua bat cu 1 dan toc tren The Gioi! No noi len tanh Ich Ky va Khinh Nguoi. Song o ngoai quoc nhieu nguoi Viet lam ra tien bang nhung nghe chan tay va tron THUE. Khi ho co tien, ho luon coi thuong va danh gia nguoi khac qua hinh thuc nha cua, xe co, trang suc, v v….Vay tot nhat khong nen ket ban voi ho…..vi ban chi cam thay BUC MINH.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 chinh sac (USA) Ban THOAN THOAT:Ban da quen khong ke la ngay cai XNCH cung la ngoai lai nhap vao VN. Gio da den thoi diem vut XHCN vao so rac nen Lanh Dao CSVN co bam viu vao cai goi la Kinh Te Thi Truong theo dinh huong XHCN. Vi vay tuong lai khong xa,VN se tro thanh mot tinh cua Trung Quoc cho no hoan toan mang nhan hieu Ngoai do ban a.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Tại sao? Thật ra,không phải người Việt khinh người Việt,mà là người Việt ( không phải đa phần ) nể sợ hay nể trọng người nước ngoài !. Một người Úc thuộc thành phần “bình dân” đã kẻ với tôi rằng,khi anh ta dạy Anh văn ở VN,anh rất được người Việt nể trọng,được nhiều cô gái trẻ chiếu cố và luôn được gọi bằng Sir !. Ngay cả tại nước ngoài,một số người Việt lại có thái độ nể vì người Tây!!!.Tại sao phải thế?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 “critical thinking” Ông Quốc còn quên. Ngay cả khi nói hay viết, để chứng tỏ mình giỏi, có người dùng cả chữ Anh xen vào chử Việt măc dù chữ Việt củng diễn tả được hết vấn đề. “critical thinking” là một thí dụ.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nguyễn Hải Triều (Australia) Người ta cũng kể rằng: Diêm Vương nhốt phạm nhân vào các vạc dầu sôi, và ở Địa Ngục có rất nhiều vạc dầu lớn nhỏ nhưng vài cái không có nắp đậy. Có người thắc mắc với Diêm Vương là nếu không có nắp thì phạm nhân sẽ trốn hết, Diêm Vương cười và nói: “Các vạc dầu không nắp để nhốt phạm nhân Việt, họ không bao giờ trốn thoát, anh nào cố leo ra thì anh khác kéo lại, nếu không có khả năng kéo lại được thì báo lính canh bắt lại vì trong bất cứ hoàn cảnh nào người Việt cũng không muốn ai hơn mình”.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Lê Bình NamVà cháu nội của cụ Nguyễn Minh Triết được cho học ở trường international của Singapore ở Bình Dương nữa đấy. Có bao nhiêu phần trăm con cái của các cụ lãnh đạo CS ở Việt Nam học ở các trường công nhỉ? Nếu bảo khinh thì chắc là không đúng, nhưng coi thường thì chắc là đúng, hoặc ít nhất là các cụ không dám tin tưởng ở các sản phẩm của các cụ ấy chỉ đạo làm ra!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Ngưu Lang (Hoa Kỳ)Tôi nghĩ ‘khinh’ hay ‘trọng’ là thành kiến được tạo nên do giáo dục, kinh nghiệm sống, môi trường và hoàn cảnh sống. -Được dậy như thế, -đã từng trải qua, -khuôn khổ xã hội, -giầu hay nghèo, -tự do hay bị áp chế. Cho nên điều kiện lý tưởng hay cần thiết để có những người Việt không khinh người Việt là họ phải được giáo dục tốt, được sống hạnh phúc trong một xã hội tự do và công bằng.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Vẹm hồi chánh (Canada) Sau khi cướp được miền Nam, cs Bắc Việt đi tìm xác Mỹ và coi như “xác thánh” ngược lại những binh sỹ VNCH tử trận thì bị bỏ bê thậm chí còn cấm thân nhân của họ làm những nghi lễ cơ bản như thờ cúng di dời vân vân. Thật đúng là kỳ thị cả với xác người !!
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 NGƯỜI VIỆT HÀ NỘI (VIỆT NAM) Phải công nhận điều đó là đúng. Người Việt mình hay có kiểu ghét đồ nội, xính đồ ngoại. Việt kiều là lực lượng đóng góp vào cái GDP, tăng trưởng cũng như hằng năm gửi bao tỉ đô cho trong nước, dù có cho người thân thì lòng vòng cũng là nhà nước được lợi. Họ được mệnh danh gọi là Việt kiều yêu nước nhưng khi về đến sân bay, cửa khẩu thì bị soi mói, coi thường
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 VIỄN XỨ (U.S.A)-Người vô liêm sỉ khinh người khác vì có quyền lực hơn, người vô giáo dục khinh người khác vì giàu hơn, người ngu khinh người khác vì học giỏi hơn,vì đẹp hơn ,loại người này ngày nay đông như kiến trong xã hội VN và tật xấu này vẫn không thể gội rửa được mặc dù đã sống trên những nền văn hóa văn minh nhất hành tinh, như vậy văn hóa VN bắt nguồn từ đâu để có thảm họa này?đặc biệt trên diễn đàn này có ít người bị khinh vì cái ngu vẫn không biết hổ thẹn.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Binh (Toronto) (Canada) Toi con nho truoc nam 75 khi ma My va quan doi dong minh tham chien o VN rat dong nhung con so dan ba VN lay nguoi ngoai quoc cung rat it. Gia dinh nao ma lo co con gai lay My hay nguoi ngoai quoc la bi hang xom che cuoi du lam. Do la vi tinh than dan toc cua nguoi Viet o mien Nam rat cao. Ngay nay dang cong san VN quy luy nguoi ngoai quoc ve moi mat cung voi mac cam tu ti, cu cho do ngoai la nhat. Nha nuoc cong san VN lai con khuyen khich gia dinh co con gai dem ga ban cho nguoi ngoai quoc nua.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 chinh sac (USA) O Viet Nam,Nguoi cua DCS khinh nguoi che do cu la ro rang.Danh tu Nguy Quan-Nguy Quyen cho den bay gio van khong he thay doi.Con cua Nguy quan,Nguy quyen van khong the nao nam trong gioi lanh dao cac xi nghiep,cong ty cua nha nuoc.Ly lich 3 doi van con ghi ro rang day du:ong ba,cha me,anh em,co chu bac ruot la Nguy quan-Nguy quyen.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 chinh sac (USA) Chung ta nhan thay rat ro o VN,xet ve phuong dien chinh tri hien dang ton tai 3 thanh phan:1/Thanh phan Dang vien CS tu tren xuong duoi huong du moi thu dac quyen,dac loi va co quyen sinh sat trong tay.2/Thanh phan nhan dan binh thuong duoc coi nhu thu yeu nhung cung van bi theo doi boi he thong an ninh rat chat che.3/thanh phan Nguy Quan-Nguy quyen luon bi phan biet doi xu,du cho the he con chau cua ho van khong tranh khoi.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Chinh sac (USA) CSVN tu cho ho la thuoc thanh phan Uu Viet, ho co quyen duoc an tren, ngoi truoc. Voi khieu doc tai “Dang lanh dao”, DCSVN bao gom toan bo Dang vien tu tren xuong duoi tu phong cho minh cai DAC QUYEN CAI TRI. Do do tu trong ban chat, CSVN da coi khinh moi thanh phan trong xa hoi, cha dap len nhung quyen can ban cua cac tang lop khong cung phai la dang vien CS.CSVN, khinh nguoi Viet qua ro rang.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Chẵng đặng đừng (VN) Có lẽ trường hợp người Việt khinh người Việt, duy nhất, được người VN biết đến là một bà nghiên cứu sinh ở ĐH Hawaii – mà BBC “lỡ”giới thiệu là TS ở ĐH Yale – có bài viết về người VN với tựa “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc” trên diễn đàn BBC Việt ngữ. Rất tiếc bà ấy lại là người được sinh ra và lớn lên ở Hà nội-vùng đất bốn ngàn năm văn vật. Và cũng có lẽ, bà ấy trưởng thành nhờ được ăn hủ tiếu mì, hoành thánh chứ không bằng hạt gạo như bao người VN khác.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Chinh sac (USA) Tuy CSVN coi khinh nhan dan mang dong mau VIET nhung ho lai ton tho Lenin, Stalin, Mao. Dien hinh la HCM da cho dung tuong ten do te khat mau Stalin tai vuon hoa Ha noi, To Huu khoc Staline con hon …. Ngay nay thanh phan lanh dao CS VN lai dang tam quy lay Trung Quoc, ngam mieng de mat dat, dao, bien. Nhu vay ro rang CSVN da KHINH THUONG CA DAN TOC VN.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 thuy Dear Sang.usa:Muon lam bac si o My khong phai de dau. Phai thi MCAT (thuong phai xong it nhat bac cu nhan), nop don vao y khoa, pass USMLE 1, 2, 3 va chuyen nganh cua minh, hoc y khoa 4 nam, sau do 3-7 nam noi tru. Bac si Viet ma o My thi phai hoc y het nhu My, chang co uu tien, thi ly lich gi ca.Ngoai ra tu “sua sai” chu khong phai sua xai.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Ghét độc tài (VN) Anh nói không sai nhưng điều đó cũng bình thường thôi anh Quốc à. Nguyên nhân của việc sính ngoại là do chất lượng của những thứ nội quả là kém rất nhiều lâu dần thành ra thói quen. Không nên hỏi tại sao người ta lại khinh rẻ mà chỉ nên hỏi người ta khinh rẻ đúng hay sai. Ví dụ những người như Mèo, Nhô (Hoa Kỳ giả) với bản chất giả dối, trơ trẽn, luôn bảo vệ cái sai cái ác thì không chỉ bị người Việt mà cả “người Tây” cũng khinh bỉ họ.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 GỐI RƠM (MẶN)Cô NHÔ (HK) trên diễn đàn ngày nào cũng thấy cô NHÔ lên NHÔ xuống hoài, chương mục nào cô cũng vạch lá tìm sâu không hà, hỏi thật cô nếu ở HOA KỲ hiện giờ cô có đi buôn lậu ngà VOI không? giống như BÀ lảnh sự quán VN ở nước nào buôn lậu ngà VOI đó, đấy tôi khinh, vì tiền làm nhục quốc thể. PHÙ SA
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Trên diễn đàn VOA ai bị khinh bỉ nhất Vậy đố bác Quốc người Việt Nam nào trên diễn đàn VOA mà bị nhiều người khinh bỉ nhất. Người ủng hộ nền dân chủ văn minh rất khinh bỉ người đó, người từng sống dưới chế độ VNCH rất khinh bỉ người đó, người sống dưới chế độ CS ở VN hiện nay cũng khinh bỉ người đó, đồng đội của người đó khinh bỉ người đó, chính người đó cũng khinh bỉ người đó. Người đó là ai mà ly kỳ vậy ? Xin gợi ý câu trả lời : Người đó có “bỉ danh” … (Hoa Kỳ.. đà).
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Hoàng (Virginia, USA) Bác Nguyễn Hải Triều (Australia) Cám ơn bác cho tôi tràng cười toe miệng. 🙂
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Làm thế nào để ngày càng nhiều người khinh bỉ bạn ? Hãy làm giống như Nhô, Mèo.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Ngưu Lang (Hoa Kỳ) Nếu bác Nguyễn Hải Triều (Australia) gắn thêm gốc gác cho Ngọc Hoàng và Diêm Vương trong truyện chẳng hạn như: ‘Ngọc Hoàng vốn là người nhà Trời gốc Việt’ hoặc ‘Diêm Vương vốn là người nhà Đất gốc Việt’ thì bác TS Quốc nhà mình sẽ rất là vui vẻ vì có thêm 2 thí dụ có ý nghĩa và có tính thuyết phục cao. ): ): )
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Tamrom Nay thì người nước lạ làm cha CSVN, kể cả 1 người công nhân bình thường. Mà CSVN thì lại đè đầu người dân VN, cho nên ai nói động tới cha của đảng, đảng theo triệt nó tới cùng.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Chinh sac (USA) Noi den TU TRONG nhu Nho vua de cap, chac nguoi CS luon khong biet tu trong ;Nhu Nguyen Minh Triet,mang danh Chu Tich Nuoc den Hoa Ky duoc TT My tiep kien phai di cong hau, khong duoc don tiep nhu mot Quoc Khach, khong ngoi phong tiep cac vi Quoc Truong nhu thuong le. The ma khong biet xau ho .Khi ve con huyenh hoang khoe phan hoa duoc chinh quyen My. Neu co long TU TRONG sao lai lam tro cuoi cho Quoc Te nhu vay?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Tư xóc (sài Gòn) Người đáng khinh nhất trong dân tộc Việt là kẻ ” hèn với giặc, ác với dân” nhưng họ không cảm thấy tủi hổ còn đi khinh người khác, thế mới ngộ !
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Diênđàn (Viêtnam) Sau 75 dân miền Nam bị gọi là “Bọn phản cách mạng” để bị cướp lấy hết tất cã taì sản mang đi! kẽ vào tù, kẻ bắt đi vùng “Kinh tế mơí”. Không còn đất để sống phaỉ vượt biển đông, băng rừng tìm đường sống vơí hàng trăm ngàn bỏ mình vì hải tặc Thailan, vì sóng to bảo biển, vì Pol Pot. 35 năm sau chính quyền CS goị những ngươì “Bọn phản cách mạng” là “Việt kiều” là “Khúc ruột ngàn dậm” để làm gì?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Diênđàn 2 (Viêtnam) Nhưng khi Việt kiều về phi trường “Tân Sơn Nhât” thì mấy anh chị “Haỉ quan” của CSVN tìm đủ moị cách để làm tiền vì vaì món đồ qúy mang về cho gia đình, tất cã những món đồ đó là của “Tư Bản” sản xuất chứ đâu phaỉ của ngươì anh em BắcHàn, Cuba hay China đâu mà đoì lấy laị hay phaỉ đống thuế không có biên nhận hay hoá đơn. Nếu không đưa tiền ra thì đoì mở thùng, mở vali ra xem xét, đoì xem Pass port hoài cho đến khi trong Pass port có tiền thì mơí chiệu cho qua trạm cuôí cùng.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Diênđàn 3 (Viêtnam) Tôi có ngươì quen lần đầu tiên về VN, taị phi trường TSN thì cô Haỉ quan cứ đoì xem Pass port đến 3 lần (họ chị mở ra xem trong đó có gì không?) rồi trả laị chứ không cần biết tên gì, mặt ra sao? xem đến lần thứ 3 thì cô Haỉ quan này noí trong thùng đồ có hand bags, ngươì bạn trả lơì đó là quà cho mẹ tôi, cho em tôi nhưng họ cũng không tha qua khoỉ trạm
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Diênđàn 4 (Viêtnam) Cuôí cùng cô Haỉ quan này xin ít tiền mà phaỉ để tiền vaò Pass port, $10 dollar kẹp trong Pass port, họ xin xem Pass port laị, khi mở Pass port ra thì phiá dươí có 1 ngăn keó đã mở sẳn tiền rớt xuống vơí 1 câu noí “ Sao có $10 dollar”? Ngươì bạn này noí ở Mỹ tôi phaỉ đi làm 1 tiếng đồng hồ chỉ được $10 dollar! Có phaỉ chỉ có Việt kiều mơí bị “Kỳ thị” kiểu này của ngươì Công Sản.
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Bingorobber (Nauy)Theo kinh nghiem, tat ca moi thu deu co the thay doi. Hom nay nguoi ta khinh minh ngay mai nguoi ta se trong minh va nguoc lai. Chan ly cung vay, theo thoi gian no se thay doi. Rieng co mot thu vinh vien ko bao gio doi thay duoc: Su thong minh! Mot nguoi ko thong minh thi ko the thong minh trong tuong lai 🙂
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Nhô (Nhật Bổn) Dưới Hỏa Ngục, phía cổng trại giam người Việt của nhà Nước Việt Nam người ta sắp hàng dài như rắn , đợi lâu qúa , mệt mỏi mọi người chửi đổng, bất thình lình có một hỏa ngục nhân đi ngược trở ra, miệng cười toét nói : nhí cho tụi nó chút xíu thì vào được ngay thôi, đợi vậy biết đời nào dzô được ????
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 David Lau (Dan mach) Nguoi Viet phai hoc tinh cach cua nguoi Duc :danh ai thi danh khong danh lan nhau. Dien hinh la nguoi Duc dung chinh sach hoa binh de thong nhat dat nuoc chu khong dung chien tranh. Co le tanh khong “khon nha day cho” do ma nguoi Duc cho ho la dan toc van minh nhat hay chang?
Thứ Bảy, 05 tháng 6 2010 Không ý kiến với bọn Phi Dân Chủ Nhóm người này chỉ ý kiến ngang ngược, đối với họ không thể nói lý được, họ luôn bênh vực một nhóm người đang cai trị VN, họ không đứng về phía đồng bào VN ! các bạn nên xem như không thấy họ, không nghe họ. Hãy bình luận bài blog này : Bác Quốc hỏi :” Bạn có thấy vậy khổng ?” . Xin trả lời là :Thấy! Người VN chưa thật sự thương nhau, hay ít nhất là đối xử công bằng với nhau. Mong VN khá hơn từng ngày. Mình thích mấy chữ này: “ hậu cộng sản” ,“hậu thuộc địa” ( quá hay, quá shock !)
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Không ý kiến với bọn Phi Dân Chủ (2)Hãy bình luận bài blog này : Mình nghĩ vấn đề là Dân Trí. Ngày kia dân trí nâng cao hơn thì dân Việt đối xử với nhau thiện cảm hơn (CSVN không muốn dân trí VN được nâng cao, vì dân trí “tỉ lệ thuận” với dân chủ!)
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA1 Người Việt có đặc tính rất lạ: cương quyết không thua …anh em đồng bào mình nhưng hoàn toàn “nhũn” như con chi chi với …. mủi lỏ mắt xanh. Cái đặc tính này ko tha người Việt trong nước và Việt kiều.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA2 Việt kiều nhiều người chạy CS mất cả dép, quăng tất cả để được sống tự do, nhưng quăng gì thì quăng không quăng được cái tính cách “trội” này mà đeo mang mãi cho tới tận bây giờ, hoạ chăng thế hệ thứ n thì mới hết được nhờ văn hoá phương Tây.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA3 Đi ngoài đường thấy cái xe đẹp chạy qua, nếu người mủi lỏ mắt xanh lái thì coi như chuyện đương nhiên, nhưng nếu một anh da vàng hay một người Việt lái thì “thằng láo !”. Trong nước thì ở trong xóm, mình phải “nổi hơn” hàng xóm, nhà mình phải oách hơn nhà nó. Con cái mới học hành tí chút thì làm như … thành thiên tài hết ráo, nổ vang khắp nơi, cho “chúng nó” biết tay.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA4 Thậm chí khi mang cái underwear “xịn” không biết làm sao mà “khoe” bèn nghỉ ra cách là “phơi” lên lan can để thiên hạ phải ngước nhìn! Cái nết “ganh ăn tức ở” này nó dính với người việt như keo 502.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA5 Nhìn kỉ ra thì chẳng phải nó chỉ “khinh” dân nó đâu mà nó khinh cả cái chủng da vàng của nó, nó tự hào về những cái đâu đâu hay nói trắng ra là một dân tộc bị bệnh hoang tưởng nặng, lúc nào cũng nghỉ “mình/ta” là nhất, riết rồi nó nhập tâm thành như “ma ám”.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA6 Tần số dày đặc của việc sử dụng chữ “ta” trong ngôn ngữ là một trong những nguyên nhân gây căn bệnh trầm kha này. Hoang tưởng nhẹ thì “ganh ăn tức ở” mà hoang tưởng nặng thì thành triệu chứng “cuồng” kể cả “yêu cuồng” dù là yêu …. nước.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 TA7 Cái bệnh này còn biểu hiện ở ngôn ngử thường ngày, đi làm thì sợ người dân bản xứ (nếu Việt kiều), hay người nước ngoài (trong nước), nhưng sau lưng người ta thì “thằng” này, “con” nọ. Cái “TA” viết hoa này chắc Hưng Quốc phải làm một bài ra ngô ra khoai cho hả cái lòng dân TA.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Ngưu Lang (Hoa Kỳ) Rất tiếc tôi không có khả năng vẽ tranh vui. Nếu truyện ‘Dưới Hỏa Ngục’ của Nhô (Nhật Bổn) được diễn tả bằng tranh vui thì hay biết mấy!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Lỗ Trí Thâm (Hoa Kỳ) Chắc ‘hỏa ngục nhân’ trọng truyện Nhô (Nhật Bổn) kể là một nhân viên hải quan VN mới qua đời.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Ngưu Lang (Hoa Kỳ) Haha… đồng ý với Lỗ Trí Thâm (Hoa Kỳ).
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 liên (người Việt Nam) P. 1: Đồng ý với Listerner, tự ti mặc cảm là tâm lý chung của những người bị đô hộ, bạc đãi lâu năm. Càng lâu, rễ càng sâu. Rễ đó lâu dần trở thành tiềm thức, có thể trở thành vô thức. Tự ti mặc cảm trở thành tự tôn mặc cảm khi gặp người mình cho là kém thế (inferior). Theo Carl Jung, đó là một archetype.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 liên (người Việt Nam) P. 2: Một điều, xin chúng ta hỡi người Việt thân yêu trên toàn cầu, phải cảnh tỉnh, tìm ra gốc rễ thái độ của mình tu sửa để không tự ti và cũng không tự tôn, thanh thản làm cây thông đứng giữa trời. để thân được an như núi, tâm được thoáng như mây. Mong thay!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Hien (usa) Khinh người là hậu quả cuả kiêu ngạo. Kiêu ngạo hạng nhất là ÐCSVN. Vậy khinh người hạng nhất cũng là Ðảng CSVN. Trong kinh thánh có câu “Ta sẽ đánh tan người kiêu ngạo với những ý nghĩ kiêu căng của chúng! Ta sẽ hạ người quyền hành xuống khỏi vị cao và sẽ nâng người hèn mọn lên”. Ðảng Cộng VN hãy bỏ mấy thái độ kiêu ngạo khinh người đi và học sống khiêm nhường trong lẽ phải thì sẽ tồn tại lâu không lo bị đạp đổ.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Quan khi dân-Dân khi quan Quan “khi” dân là đều ai cũng đồng ý bởi cái tính cách trịch thượng la hét “quát tháo” khi dân có việc tới nhà quan. Dân cũng khinh quan bởi dân thấy quan chỉ là một đám ăn hại vô liêm sĩ, vơ vét cho thật nhiều tiền để mua xe đẹp, xây nhà cao mặc cho dân khổ. Khoảng cách của sự khinh rẽ này giữa quan và dân được căng phồng lên mỗi ngày như cái bong bóng và không biết khi nào chúng nổ tung.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Tram Ba con da noi nhieu ve nhung thoi hu tat xau cua dan Viet. Cam on Ong Quoc da nhac cho chung ta thay de ma chua. Toi tin rang “Nguoi Viet KHINH hay GHET hay COI THUONG nguoi Viet” la khong dung lam. Toi muon de nghi sua lai la “Nguoi Viet KHONG UA DUOC nhung THOI HU TAT XAU cua nguoi minh”.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 conhi (vn) Căn bệnh của những chữ “tiểu”: tiểu nông, nhược tiểu … khiến đại đa số người Việt trở thành ” người Việt xấu xí” , nhưng không phải ai cũng đủ dũng khí và trí huệ để thừa nhận điều đó.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Diênđàn (Viêtnam) Nhà nước CSVN đang chiêu dụ Việt kiều bỏ vốn đầu tư, có nhiều ngươì quên đi câu noí của TT Thiệu nên sau 1 thơì gian thì “Tiền mất Tù mang – Gơỉ tiền chuộc mng” – Lúc đầu họ giúp đỡ đủ điều cho đến khi công việc xong rồi và có tiền vô từ từ thì có ngươì chỉ baỏ cách làm ăn cho lơị nhiều hơn cho đến 1 lúc họ có đầy đủ bằng chứng thì goị ngươì anh em Công an hay thuế vụ đến vấn tôị, bao nhiêu chuyện gian trá vơí chính quyền CSVN được nêu ra và phaỉ tốn thêm 1 lần tiền để chuộc mang về xứ lạ.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Lý Dân Trí (Canada) Dù biết rằng thầy Hưng Quốc đã nêu ra một thực trạng hết sức đau lòng về những điểm tiêu cực của người Việt Nam để xây dựng cho tốt hơn, nhưng khi đọc bài này tôi cảm thấy buồn thui thủi. Tôi không dám thuê thợ Việt Nam sửa từ xe đến nhà nữa vì có bị rồi. Còn các cô, các bà thì thích cắt, sửa, bơm, nhuộm cho giống Âu Mỹ. Người mình dè dặt với người mình vì sự thất tín đã xảy ra khắp nơi chứ không riêng gì tại VN. Bao giờ mới khá hơn?
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 van Q Dĩ nhiên chuyện người Việt coi thường nhau là có, thí dụ khi hẹn với người ngoại quốc thì họ rất đúng giờ, nhưng khi đi đám cưới người Việt mời nhau chúng ta thấy đa số khách tới không đúng giờ. Thiển nghĩ mỗi người chúng ta phải tự tập tính bình đẳng, trọng người Việt, người Tây phương , Ấn, Cambod, Lào v.v……giàu, nghèo, già trẻ, quan chức hay không quan chức, đều như nhau.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Nhô (Nhật Bổn) Nên biết câu nói “đảng và nhà nước ta ” thì không có dân trong đó.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Nho khung USA Ngay xua ,dai van hao Lo Tan cung viet truyen,viet bao phe binh nhung thoi hu tat xau,tu duy lac hau loi thoi cua dan China…ma o China co ai chui mang ong dau? Ong Quoc viet qua dung. O Vn he thay Tay la dan Mit tin lien, xum xoe bo do, gap dan Mit thi tron mat,cau may.coi nhu doi tuong kha nghi!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 nomenklatura Xin loi dan toc Lao con biet dieu,hien hoa ,lich su hon dan VN hang tram lan…o Vientiane hiem khi nghe tieng chui tuc, coi xe moto on ao inh oi nhu o VN!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 thang (vietnam) Đúng là có một số nơi một số chỗ còn hiện tượng coi rẽ lẫn nhau giữa con người, không chỉ ở Việt Nam mà là ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có điều đó, đặc biệt ở những nước phát triển cao, có sự phân hóa giàu nghèo lớn.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 thang (vietnam) Việc người Việt Nam sử dụng những cụm từ “giàu, sang, trắng, đẹp như Tây” không có gì là bất ngờ cả, bởi sự thật nó vậy. Sở dĩ có những từ như vậy bởi vì tâm lý của con người thì phản ánh hiện thực khách quan, giai đoạn lịch sử mà họ đang tồn tại. Thế bạn có nghe cụm từ nổi cộm ở Việt Nam hiện nay đó là “Hàng Việt Nam chất lượng cao không?”
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Nguyễn (Úc) Ðọc bài của ông Quốc làm tôi nhớ chuyện 5 ông mù đi xem Voi.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Chưa có dân chủ (Thì Người Việt bị Khinh) Ai mà không biết người Việt khinh người Việt. Đó dĩ nhiên là sự thật. Nhưng tại sao vậy.? Nguyên nhân chính là Dân chưa bao giờ là chủ đất nước. Dân bị cai trị và bốc lột bởi kẻ ác thì làm sao người Việt không khinh người Việt. Người Việt bị chia rẽ và bốc lột tận xương tủy thì làm sao có thể không khinh nhau. Bị bịt mắt và mù thông tin trung thực thì làm người như Tù. Ai khinh ai ? Người Việt và người Việt mà tấm lòng cách xa ngàn dặm
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 MiMi (USA) Toi nghi la:chi vai dieu va cham trong cuoc song thoi, dung dung yeu to nay ma ap dat len ca mot dan toc. Rieng toi, toi van muon co ban la nguoi Viet nam, muon duoc song o que huong Viet nam, va mai mai tu hao minh la nguoi Viet nam.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Gởi Nhô Hoa Kỳ (Hà Nội) Nhô Hoa kỳ, còn bé qúa, chưa biết năm xưa, chả thấy ngày nay. nhưng lòng mang nhiều hận thù, gia đình, chú bác hồi xưa có bị chế độ Miền Nam vùi dập đến ngần nào? tan nát ra làm sao? mà cứ nhắc lại, tố cáo, dèm pha đến thế? trên đây không ai nói chuyện ngày xưa cả, chỉ nói chuyện hôm nay. nếu muốn biện minh cho chế độ, xin cứ thản nhiên thuyết phục lòng người bằng dẫn chứng thực tế trong hiện tại. Xin đừng lạc đề.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 hunglk (Việt Nam) Khoai tây đâu có to hơn khoai ta (khoai lang)? Bí Ngô là bí của Tàu, miền Trung gọi là Bù Rợ, đâu có ai khen?, thậm chí còn có ý chê thì có. Ta cũng chẳng chuộng hàng ngoại một cách mù quáng. Người ta nói hàng Trung quốc, đồ tàu với ý chê bai. Người Việt có tốt có xấu. Tác giả bài này cố tình khinh người Việt thì phải?
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Nhô (Nhật Bổn) Bị kỳ thị ở Tân Sơn Nhất còn có lời để kể, Ở Nội Bài còn kinh hơn, có thằng nhóc người Nam trong xóm về VN, có công chuyện ghé nhà Bạn ở Hà Nội rồi sẽ về Nam sau, xuống Nội Bài Công an cửa khẩu kiếm chuyện quất cho 1000 Đô, thứ đẻ sau nở muộn, chưa biết CS, lại cứng đầu , chỉ bảo cho lại không nghe, nay đã ớn tới già, mếu máo thề rằng: Có chết cũng chẳng ra đó một lần thứ hai.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Ngọc (Mỹ) Nhô (Hoa Kỳ) nhầm rồi đấy, hãy nhìn thẵng vào sự thật: tại sao dân miền Bắc gọi Tung cộng và Nga sô bằng ÔNG trong khi đó dân miền Nam gọi Mỹ, Pháp bằng THẰNG?Chính sách ngu dân nó có kết qủa như thế đó !!!!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Từ ghét rồi đến khinh…Ngày xưa khi nói đến CS thì ai cũng ghét cay ghét đắng! Ngày nay chỉ còn lại một lũ CS giả hiệu đã biến thành tập đoàn tư bản đỏ,chỉ biết đi xin xỏ viện trợ của các nước tư bản để rồi bòn rút và vơ vét! Hèn hạ đối với nước lạ ,dâng đất và biển đảo, dùng công an áp bức dân lành thì ai ai cũng coi khinh!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Quốc (việt) Văn hoá kính và khinh của người Việt khá là đa dạng và phức tạp.Ví dụ kẻ thù truyền kiếp kính thì gọi Trung hoa, khinh thì gọi là Tàu.Trong nước kính dân miền trung gọi là dân Bác, khinh gọi là dân bọ,dân cá gỗ.Thành phố kính gọi dân quê, khinh gọi nhà quê.Lính CS gọi lính CH là nguỵquân nguỵ quyền, lính CH gọi CS là Việt cộng…Đàn ông kính gọi phụ nữ khinh gọi đàn bà.Trẻ con kính gọi là cụ già khinh gọi là thằng già.Ngưòi mạnh khinh kẻ yếu,kẻ yếu khinh lại kẻ mạnh…v v
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 thuy thuy (usa) Toi dong y voi “khong noi chuyen voi bon phi dan chu” la DAN TRI la thuoc chua benh ” nguoi Viet khinh nguoi Viet” , nhung cung can co nhung khoa hoc Cong dan giao duc, vi cai benh nay tham can co de, toi nho truoc 1975 cung co , nhung bay gio thi nang qua roi….Xin dua ra “benh “thi kem theo ban luan ve thuoc chua “benh”, chu cai qua cai lai ich gi cho dan toc minh???
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Người Việt Nam KHÔNG PHẢI là dân tộc hiền hòa (vn) Từ xưa đến giờ người Việt đã là vậy, người Việt khinh người Việt là chuyện nhỏ, nhưng người Việt “Chu di” người Việt mới là chuyện lớn. Các bác giở lại sử sách từ thời lập quốc đến nay sẽ rõ , mỗi khi một triều đại mới nào lên ngôi, các bác sẽ thấy “chu di tam tộc” hay nhẹ lắm thì cũng đào mồ mả của nguòi ta lên, các triều đại Lê, Lý, Trần, Nguyễn đều có cả. Gần đây nhất là triều đại “Cộng Sản”, hàng triệu gia đình ở Miền Nam đều bị lấy nhà, bị tù đày, bị bỏ mình ở biển cả.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 NgaMySon (My) Ý kiến của một người bạn tôi rất hay: Chúng ta hãy ý thức viết là Tàu cộng, hãy bỏ chữ Trung hoa trong khi dịch ra tiếng Việt. Tinh thần Trung hoa theo Hán đã luôn luôn coi rẻ các nước lân bang bằng Man, Ri, Rợ. Tại sao chúng ta không dung từ ngữ Tàu trên mọi sách báo, bài viết bằng tiếng Việt? Điều này tiết kiệm được cả thời gian khi viết và bình đẳng với sự ngạo mạn của bá quyền Tàu cộng và Việt cộng.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Khổng Tử (Lỗ) Tàu đô hộ cũng có Việt gian, Pháp đô hộ cũng có Việt gian, vô tù cải tạo cũng có Việt gian, cộng sản vô cũng đảng viên công an mà ăn hiếp đồng bào chẳng khác nào Việt gian thời Tây thời Tàu, đi làm hãng Tây cũng có Việt gian ghét nhau đi mét với chủ, tố nhau. Người Việt làm rạng danh người Việt thì ít, mà một thiểu số làm chuyện không tốt làm cho người Việt mang tiếng xấu chung. Không những người Việt khinh người Việt mà người ngoại quốc còn khinh người Việt nữa.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Leonid Khoai tay, hanh tay, ga tay… la do co nguon goc tu phuong Tay, chu khong phai vi to hay dep. Nguoi viet bai nay co ve thai qua va tu minh khinh nuoc Viet va nguoi Viet minh. Tam li sinh ngoai thuc ra co o tat ca cac dan toc khac, ke ca o My hay chau Au. Nen co cai nhin khach quan va toan dien hon, khong nen vao hua!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Ha Noi (Viet Nam) Bai viet cua tac gia la mot bai van la cai, nhung ai la nguoi VN xa To Quoc thi tuong la nhu vay, o VN khong co nguoi Viet khinh nguoi Viet, bai viet tren cua tac gia dang the hien cau noi cua chinh minh, hay cam guong ma soi lai minh di, Nha
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Bangoichua (US) Thê thảm và nhục nhã! Có một điều quen thuộc là cả làng xúm nhau bề hội đồng..& bêu xấu VN. Quý vị có còn một chút liêm sĩ nào không? Quý vị hãy giữ liêm sĩ & lòng tự trọng mà cạnh tranh với ngoại nhân – làm rạng danh dân tộc Việt; chứ đừng “bới lông tìm vết” để hạ nhau & bêu xấu VN. Tôi ngậm ngùi cho thân phận dân mình qua ngàn năm nô lệ giặc Tàu, trăm năm đô hộ giặc Tây, 30 năm chống Mỹ. Hãy dũng mãnh và ngẫng cao đầu “chơi” với ngoại nhân. Nguyện cầu hòa bình cho dân tộc Việt Nam.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Lâm (Mỹ) “Ừ, thì cũng dễ!” chuyện cũng đúng thôi có gì đâu phải tự ái. Nếu không dễ tại sao người ta trả lương cho dạy ESL hay Vietnamse Culture thấp hơn các ngành khoa hoc khác. Bị khi dễ là do mình mà ra, các ông bà Bác sĩ, kỹ sư qua đây học lấy bằng lại không nghiên cứu làm đến nơi đến chốn, khiến bệnh nhân khốn đốn, máy móc hư hao, khi dễ là phải.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Đảng viên bảng đỏ Trong các văn thư ngoại giao và ngoại thương , người nước ngoài (nếu thuộc khối Tư bản ) thì gọi bắng “Ngài” ,(nếu thuộc khối Cộng sản) thì gọi đồng chí . Còn nếu là người Việt thì dù làm chức vụ nào lớn trong hàng giáo phẩm tôn giáo vẫn gọi tên cúng cơm của họ. Nếu người Việt làm chức vụ cao trong các nước tư bản thì cũng chỉ gọi bằng ông. Chính Đảng đã dạy cán bộ và buộc nhân dân vào cái quỹ đạo “người Việt khinh người Việt” như thế đấy!
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Phuoc Saigon Người Việt hễ hợp quần là gây tán loạn. Cùng một việc nếu một người làm thì không xong, hai người làm thì rối, ba người cùng làm thì hỏng. Nợi trên diễn đàn này cũng đủ thấy.
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Lê Bình Nam Bài toán “nâng dân trí-chấn dân khí-hậu dân sinh” của cụ Phan Chu Trinh đặt ra một trăm năm trước vẫn còn nguyên vẹn. Lọc dầu Dung Quất, Bô Xít Tây Nguyên, Đường sắt cao tốc…tất cả những dự án,kế hoạch điên rồ ấy giống y như anh chàng lương tháng chưa đủ mua một chiếc xe đạp mà tính chuyện đi vay nợ mua mercedes! Người Việt mình nếu biết khôn và không để người ta khinh thì hãy dùng tiền vay nợ ấy xây trường học đầy đủ cho con em vùng sâu vùng xa…
Chủ nhật, 06 tháng 6 2010 Lê Bình Nam(tt) đào tạo đội ngũ giáo chức có khả năng và lương đủ sống, yên tâm dạy con em từ mẫu giáo đến đại học bài toán căn bản: CÂN-ĐO-ĐONG-ĐẾM thì mới hy vọng vài ba chục năm sau mới có tầng lớp lãnh đạo biết CÂN-ĐO-ĐONG-ĐẾM. Dốt nát đói nghèo là nguyên nhân cho dịch Mác Lê Hoành hành! Đó cũng là bài học và bài toán cho những người yêu nước hiện nay.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: